Hướng dẫn sử dụng thuốc Itametazin

25 Tháng Ba, 2024
Picture5.png

Tên chung quốc tế: Mequitazine

Mã ATC: R06AD07

Phân loại : kháng histamin H1

Dạng bào chế – hàm lượng: viên nén 5mg

Dược lực học

Mequitazine là thuốc kháng Histamin H1 thuộc nhóm Phenothiazine mà không gây quái thai hoặc đột biến. Thuốc tác động lên receptor H1 và kìm hãm sự tiết các chất trung gian hóa học như histamine và serotonin ở dưỡng bào. Cấu trúc phân tử của mequitazin giúp cho thuốc này ít bị phân hủy bởi enzyme và có tác dụng lâu dài.

Dược động học

Tỷ lệ hấp thu qua đường uống của mequitazin vào khoảng 70%. Thể tích phân bố trong cơ thể là 400L. Thuốc gắn với protein huyết tương ở tỷ lệ khoảng 90%. Thuốc có mặt trong máu sau khi uống 30 phút, thời gian bán thải trong huyết tương khoảng 12 giờ. Thuốc chuyển hóa qua gan, đào thải qua nước tiểu và qua phân.

1.Chỉ định

Tương tự những thuốc kháng histamin khác, mequitazine được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau :

• Dị ứng phấn hoa
  • Viêm mũi dị ứng
  • Cảm do biểu hiện dị ứng đường hô hấp
  • Dị ứng về da liễu: mẩn ngứa, nổi mụn nhọt, mề đay, viêm da
  • Viêm kết mạc
  • Viêm kết mạc xuất hiện theo mùa

2. Chống chỉ định

• Bệnh nhân quá mẫn với thuốc;
  • Bệnh nhân bị tăng nhãn áp;
  • U tuyến tiền liệt.

3. Cách dùng – Liều dùng

Người lớn mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần.

Trẻ em 5- 12 tuổi mỗi lần 1/2 viên – 1 viên, ngày 2 lần.

4. Thận trọng

Tác dụng phụ gây buồn ngủ là đặc trưng của những thuốc kháng histamin có thể xảy ra đối vơi một sổ bệnh nhân ít nhất trong vài ngày đầu điều trị và có thể ảnh hưởng xấu đến sự tập trung trong khi lái xe và vận hành máy móc.

5. Tương tác

Mequitazin có thể tương tác với những thuốc an dịu thần kinh trung ương, thuốc nhóm IMAO và rượu, bia.

6. Quá liều và xử trí

Quá liều so với liều thông thường có thể gây ra những phản ứng giống atropin và nhìn chung chỉ xuất hiện tạm thời.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm và luôn lấy Người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động, nếu Người bệnh có vấn đề về sức khỏe, hay cần biết thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

Dược sĩ Đinh Khắc Thành Đô

(Nguồn: Drugbank.vn, Tờ HDSD của nhà sản xuất)