Hướng dẫn sử dụng thuốc Novepide

25 Tháng Ba, 2024
Picture7.png

Tên chung quốc tếRebamipide.

Loại thuốc: Nhóm thuốc dạ dày.

Mã ATC: A02BX14.

Dạng thuốc và hàm lượng: viên nén bao phim 100mg

1.Dược lực học

Rebamipide là một chất bảo vệ niêm mạc và được cho là có tác dụng tăng lưu lượng máu trong dạ dày, sinh tổng hợp prostaglandin và giảm các gốc oxy tự do.

2. Dược động học

Hấp thu: Thời gian đạt đến nồng độ đỉnh trong huyết tương là 2 giờ.

Phân bố: Gắn kết với protein huyết tương xấp xỉ 98%.

Bài tiết: Qua nước tiểu (khoảng 10%) dưới dạng thuốc không thay đổi. Thời gian bán thải trong huyết tương khoảng 1,5 giờ.

3. Chỉ định

Viêm dạ dày

Loét dạ dày: Kết hợp với thuốc ức chế yếu tố tấn công (thuốc ức chế bơm proton, thuốc kháng cholinergic, thuốc đối kháng thụ thể H2).

4. Chống chỉ định

Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.

5. Liều dùng và cách dùng

Người lớn: uống 1 viên/lần x 3 lần/ngày (sáng, tối và trước khi đi ngủ)

6. Thận trọng

Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Người lớn tuổi.

7. Tác dụng không mong muốn  (ADR)

Chóng mặt, buồn ngủ, khô miệng, táo bón, tiêu chảy, chướng bụng, buồn nôn, nôn, khó tiêu.

Tăng ALT, AST và BUN, phù, tăng bilirubin máu; nữ hóa tuyến vú, cảm ứng tiết sữa, rối loạn kinh nguyệt, bốc hỏa; giảm bạch cầu, tăng bạch cầu, giảm tiểu cầu; phát ban, mày đay, chàm.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm và luôn lấy Người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động, nếu Người bệnh có vấn đề về sức khỏe, hay cần biết thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

Dược sĩ Đinh Khắc Thành Đô

(Nguồn: Tờ Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất)