DAPAGLIFLOZIN TRONG ĐIỀU TRỊ SUY TIM

8 Tháng Bảy, 2022
                                                                                    (nguồn internet)

Dapagliflozin là chất ức chế natri – glucose cotransporter 2 (SGLT2) giúp kiểm soát đường huyết bằng cách giảm tái hấp thu glucose và tăng bài tiết glucose qua nước tiểu.

Dapagliflozin điều trị bệnh đái tháo đường tuýp 2 và mới đây còn được chỉ định trong điều trị suy tim.

Ngày 21/10/2019 Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận Dapagliflozin chỉ định giảm nguy cơ nhập viện do suy tim ở bệnh nhân trưởng thành bị đái tháo đường tuýp 2 và có tiền sử bệnh lý tim mạch hoặc nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch.

Ngày 05/05/2020  Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận  thuốc viên Dapagliflozin điều trị cho người lớn bị suy tim (phân loại NYHA II-IV) với phân suất tống máu giảm để làm giảm nguy cơ tử vong tim mạch và nhập viện.

Ngày 28/03/2022 Cục Quản Lý Dược Việt Nam đã phê duyệt thêm 02 chỉ định mới cho Dapagliflozin (một thuốc điều trị đái tháo đường nhóm SGLT2):

+ Giảm nguy cơ nhập viện do suy tim ở bệnh nhân trưởng thành bị đái tháo đường tuýp 2 và có tiền sử bệnh lý tim mạch hoặc nhiều yếu tố nguy cơ tim mạch.

+ Suy tim: giảm nguy cơ tử vong tim mạch và nhập viện do suy tim ở bệnh nhân trưởng thành bị suy tim (phân loại NYHA II-IV) với phân suất tống máu giảm.

+ Liều khuyến cáo của Dapagliflozin 10mg đường uống , 1 lần/ngày.

Ngoài ra ngày 24 tháng 02 năm 2022 thêm 01 thuốc nhóm SGLT2 là Empagliflozin đã được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt trong điều trị suy tim phân suất tống máu bảo tồn.

DS. Phan Thị Thanh Trà

Tài liệu tham khảo:

Cục quản lý dược: số 2110,2111/QLD-ĐK  V/v thay đổi nội dung tờ hướng dẫn sử dụng của Forxiga.

FDA approves new treatment for a type of heart failure.

FDA  approves  treatment for Wider range of Patients with  heart failure.

Hướng dẫn AHA/ACC/HFSA 2022 trong điều trị suy tim .