Điện thoại lạ mạo xưng cảnh sát giao thông, thông báo phạt nguội để lừa

1 Tháng Bảy, 2022

Điện thoại lạ mạo xưng cảnh sát giao thông, thông báo phạt nguội để lừa.

Sáng ngày 27.10 tại Bình Thuận, phóng viên báo Lao Động nhận được cuộc gọi từ số +186653363473. Khi bấm nghe điện thoại thì nhận được trả lời tự động từ tổng đài (hệ thống IVR) thông báo “đây là Cục CSGT, bạn có 1 biên lai cần nộp phạt” và hướng dẫn bấm phím 9 để được hỗ trợ.

Số gọi đến là số có định dạng khác các số thuê bao của các nhà mạng.
Số gọi đến là số có định dạng khác các số thuê bao của các nhà mạng.

Sau khi nhấn phím 9, phóng viên được gặp 1 người phụ nữ xưng là “Cục quản lý giao thông đường bộ”. Tuy nhiên, tra cứu thông tin thì không có cục nào tên này. Sau đó, phóng viên yêu cầu người tự xưng là “cục” cung cấp biển số xe vi phạm thì người này yêu cầu cung cấp thông tin họ tên, năm sinh, số CMND để tra cứu hệ thống.

Phóng viên đã cung cấp ngẫu nhiên họ tên, năm sinh (không phải tên mình) và đọc 1 dãy số CMND bất kỳ để người này thực hiện cái gọi là “tra cứu”. Điều lạ là ít giây sau khi “tra cứu”, người này tiếp tục trò chuyện và nói đúng thông tin về quê quán, số điện thoại của “người bị phạt”.

Người này tiếp tục khẳng định có 1 biên lai phạt nguội và yêu cầu ra kho bạc nhà nước đóng phạt. Tuy nhiên, khi hỏi “Kho bạc nhà nước là nơi ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ?” thì người này liền dập máy.

Thời gian qua, nhiều người phản ánh bị các số lạ gọi, xưng là tổng đài CSGT, thông báo có phạt nguội, yêu cầu “người vi phạm” chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của chúng hoặc cung cấp mật khẩu tài khoản ngân hàng.

Camera giao thông được lắp đặt trên QL1 qua Bình Thuận. Ảnh: Phạm Duy
Camera giao thông được lắp đặt trên QL1 qua Bình Thuận. Ảnh: Phạm Duy

 

Trước đó vào tháng 7.2021, Phòng CSGT tỉnh Bình Thuận đã có văn bản khuyến cáo về việc “xử phạt nguội” qua hệ thống camera. Văn bản nêu rõ, để công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là việc xử phạt qua hình ảnh được thực hiện đúng quy định, tránh tình trạng người dân bị các đối tượng lợi dụng lừa đảo qua hình thức “phạt nguội”.

Bản Quyền © 2021 Bệnh Viện Lê Văn Thịnh - Thiết Kế và Phát Triển bởi Hân Gia Group