Acetylsalicylic acid (Aspirin) 81 mg, Chỉ định và những lưu ý khi dùng

14 Tháng Mười Một, 2022

Tên thuốc  gốc (Hoạt chất): Acetylsalicylic acid (Aspirin)

Loại thuốc: Thuốc ức chế kết tập tiểu cầu

Hàm lượng: 81mg

1. Chỉ định:

Dự phòng thứ phát nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở bệnh nhân có tiền sử về các bệnh này.

1. Liều dùng và cách dùng:

Người lớn và trẻ em trên 16 tuổi: Liều thường dùng trong điều trị dài hạn 1 – 2 viên x 1 lần/ngày.

Người cao tuổi: Tỷ lệ nguy cơ/lợi ích ở người cao tuổi chưa được xác định đầy đủ.

Trẻ em: Không dùng cho trẻ em dưới 16 tuổi, trừ khi có chỉ định đặc biệt (như bệnh Kawasaki).

Cách dùng:

Aspirin 81 mg được dùng bằng đường uống. Nên uống nguyên viên với 1 ly nước đầy, không được nghiền hoặc nhai.

1. Tác dụng không mong muốn:

Thường gặp: Buồn nôn, nôn, khó tiêu, khó chịu ở thượng vị, ợ nóng, đau dạ dày, loét dạ dày – ruột; mệt mỏi; ban, mày đay; thiếu máu tan huyết; yếu cơ; khó thở; sốc phản vệ.

1. Tương tácthuốc:

– Thuốc chống đông, các thuốc NSAID, các corticosteroid, thuốc ức chế carbonic anhydrase, mifepriston, các thuốc chống chuyển hóa, các thuốc kháng khuẩn, rượu, thuốc chống nôn metoclopramid, các thuốc chống động kinh, thuốc lợi tiểu spironolacton…..

1. Chống chỉ định:

Quá mẫn với thành phần của thuốc.

Bệnh nhân có triệu chứng hen, viêm mũi hoặc mày đay, tiền sử hen.

Bệnh nhân giảm tiểu cầu; loét dạ dày hoặc tá tràng đang hoạt động, xuất huyết tiêu hóa, hoặc các dạng chảy máu khác.

Bệnh nhân suy tim vừa và nặng, suy gan, xơ gan, suy thận (đặc biệt khi tốc độ lọc cầu thận dưới 30 ml/phút).

Phụ nữ trong 3 tháng cuối thai kỳ.

1. Thận trọng:

Thận trọng khi điều trị đồng thời với thuốc chống đông máu hoặc khi có nguy cơ chảy máu khác. Không kết hợp aspirin với các NSAID khác và các glucocorticoid.

Thận trọng khi sử dụng thuốc ở người cao tuổi và trẻ em; bệnh nhân suy tim nhẹ, có bệnh thận hoặc bệnh gan, đặc biệt khi dùng đồng thời với thuốc lợi tiểu.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm và luôn lấy Người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động, nếu Người bệnh có vấn đề về sức khỏe hay cần biết thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

DS.Hoàng Thị Thùy Dung

Tài liệu tham khảo: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất