LERCANIDIPINE LÀ THUỐC GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI SỬ DỤNG THUỐC.

14 Tháng Mười Một, 2022

Lercanidipine thuộc nhóm thuốc ức chế kênh canxi dihydropyridine, thuốc hoạt động bằng cách làm giãn cơ trơn mạch máu và làm giảm toàn thể kháng lực ngoại biên cho phép máu lưu thông tự do hơn trong cơ thể. Điều này làm giảm huyết áp và cho phép tim hoạt động hiệu quả hơn. Do đó thuốc được dùng điều trị bệnh tăng huyết áp. Có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với thuốc điệu trị huyết áp khác như: thuốc lợi tiểu, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế men chuyển.

Tuy nhiên, thuốc Lercanidipine có thể gây ra một số tác dụng phụ. Vì vậy trước khi sử dụng thuốc, người bệnh cần tìm hiểu kỹ thông tin và tuân thủ điều trị.

Nên dùng thuốc này như thế nào :

Uống ngày 1 viên vào thời điểm nhất định, tốt nhất vòa buổi sáng ít nhất 15 phút trước bữa ăn điểm tâm, vì một bữa ăn nhiều mỡ làm tăng đáng kể hàm lượng thuốc trong máu; liều có thể tăng dần tới 20mg tùy theo đáp ứng của bệnh nhân. Liều 20-30mg làm tăng khả năng gặp tác dụng không mong muốn.

Nên nuốt viên thuốc nguyên vẹn với nước.

Khi nào không nên dùng thuốc này:

– Quá mẫn với các thuốc thuộc nhóm dihydropyridin hoặc với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

– Suy tim không kiểm soát được, tắc nghẽn dòng máu từ tim, đau thắt ngực không ổn định và cơn đau tim trong vòng 1 tháng.

– Phụ nữ có thái hay cho con bú.

– Bệnh nhân suy gan nặng hay suy thận nặng ( độ thanh thải clcr < 30ml/phút ).

– Trẻ em dưới 18 tuổi.

– Dùng chung với các thuốc ức chế CYP3A4 mạnh, cyclosporin hoặc nước bưởi chùm.

Tác dụng không mong muốn:

Đỏ bừng mặt, phù ngoại biên, đánh trống ngực, nhức đầu, chóng mặt, đi tiểu nhiều lần, phát ban, buồn ngủ, đau cơ, rối loạn tiêu hóa như: khó tiêu, buồn nôn, nôn, đau thượng vị và tiêu chảy. Hiếm khi hạ huyết áp quá mức.

Thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ những phản ứng có hại gặp phải khi sử dụng thuốc.

Nên tránh dùng những thuốc hoặc thực phẩm gì khi đang sử dụng thuốc này:

– Cần tránh dùng chung với các thuốc ức chế CYP3A4 mạnh (ketoconazol, itraconazol, ritonavir, erythromycin) do làm tăng nồng độ lercanidipin trong máu.

– Tránh uống rượu do làm tăng tác dụng dãn mạch.

– Cần thận trọng theo dõi khi sử dụng cùng lúc với các thuốc như: digoxin, midazolam, rifampicin, terfenadin, astemizol, amiodaron, quinidin, thuốc chống động kinh ( phenytoin, carbamazepin ).

– khi phối hợp với thuốc chứa cyclosporin, thì tác dụng của cả hai thuốc đều tăng lên. Vì vậy không được phối hợp.

Cần làm gì khi một lần quên dùng thuốc:

Khi một lần quên dùng thuốc, hãy uống liều kế tiếp như bình thường. Không nên uống liều gấp đôi để bù cho một liều đã quên.

Những điều cần thận trọng khi dùng thuốc này:

– Người bệnh gan, thận từ nhẹ đến trung bình hoặc đang thẩm phân .

-Người đang mắc một chứng bệnh tim nào khác, đang dùng máy tạo nhịp tim.

– Chống chỉ định thuốc cho phụ nữ có thai hay đang cho con bú.

– Không nên dùng thuốc cho người lái xe hay vận hành máy, vì thuốc có thể gây các tác dụng không mong muốn như chóng mặt, nhức đầu, buồn ngủ.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm và luôn lấy người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động, nếu người bệnh có vấn đề về sức khỏe, hay cần biết thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

Dược sĩ  Huỳnh Thị Thanh Thủy

(Tài liệu tham khảo: theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất)