Thuốc Grafort_Những lưu ý khi sử dụng

Thuốc Grafort_Những lưu ý khi sử dụng

• Tên thường gọi: Dioctahedral smectite
  • Tên khác: Dioctahedral smectite, diosmectite
  • Mỗi gói (20ml) chứa:Dioctahedral smectite 3g.

Dược lực học

Chất bôi trơn lưỡng diện có đặc tính phủ mạnh lên niêm mạc đường tiêu hóa. Nó bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa bằng cách tương tác với glycoprotein của chất nhầy, do đó làm tăng sức đề kháng của gel niêm mạc như một phản ứng với các tác nhân gây hại.

Dược động học

Hấp thụ: Không hấp thụ.

Chuyển hóa: Không chuyển hóa.

Bài tiết: Qua phân.

1.Chỉ định

• Tiêu chảy cấp và mạn tính sau khi đã bù nước và điện giải
  • Điều trị triệu chứng đau có liên quan đến các bệnh viêm thực quản – dạ dày – ruột.

2. Chống Chỉ định

• Mẫn cảm với Dioctahedral smectit.
  • Bệnh nhân bị tắc ruột
  • Trẻ em bị tiêu chảy cấp có mất nước và điện giải

3. Liều lượng và cách dùng Dioctahedral smectite

Hướng dẫn pha thuốc: Bột dùng để uống: Khuấy kỹ trong nửa cốc nước. Đối với trẻ em, thêm 50 mL nước và khuấy kỹ trong bình bú hoặc trộn với thức ăn bán lỏng (ví dụ: nước dùng, trái cây hầm, rau nghiền, thức ăn cho trẻ em).

Trẻ em

• Dưới 8 tháng tuổi : 1/2 gói (10mL) / lần x 2 lần/ ngày.
  • Từ 6 tháng – 5 tuổi : 1/2 gói (10mL) / lần x 3 lần/ ngày.
  • Trên 5 tuổi : 1 gói (20mL) / lần x 2 – 3lần /ngay.

Người lớn :

• 1 gói (20mL) / lần x 3 – 4lần/ ngày.
  • Thực tế, trường hợp tiêu chảy cấp, có thể tăng liều gấp đôi khi khởi đầu điều trị.

Uống thuốc sau bữa ăn trong viêm thực quản và giữa các bữa ăn trong các chỉ định khác.

4. Thận trọng khi dùng thuốc:

• Phải bù nước nếu cần (bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch) tùy theo tuổi, cơ địa bệnh nhân và mức độ mất nước do tiêu chảy
  • Khi có sốt không dùng thuốc này quá 2 ngày

Sử dụng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con bú

Thuốc này có thể sử dụng cho phụ nữ có thai cũng như phụ nữ cho con bú.

5. Tác dụng không mong muốn (ADR)

Rối loạn tiêu hóa: Hiếm khi làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.

6. Tương tác  với các thuốc khác

Có thể cản trở sự hấp thu của các chất khác khi dùng đồng thời.

7. Qúa liều và cách xử trí

Triệu chứng : Dùng thuốc quá liều có thể dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy. Xử trí : Cần ngưng dùng thuốc và điều trị triệu chứng.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm và luôn lấy Người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động, nếu Người bệnh có vấn đề về sức khỏe, hay cần biết thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn, thăm khám và điều trị

Dược sĩ Đinh Khắc Thành Đô

(Nguồn: Drugbank.vn, Tờ HDSD của nhà sản xuất)