COMBIGAN  CÓ CÔNG DỤNG GÌ?

25 Tháng Ba, 2024

Thuốc Combigan 5ml được sử dụng trong điều trị các glaucoma góc mở mạn tính hoặc tăng nhãn áp. Vậy thuốc Combigan 5ml được dùng như thế nào? Có những lưu ý gì về cách sử dụng thuốc chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thành phần:

Hoạt chất:

Brimonidine tartrate:……………………..2,0mg.

Timolol maleat:…………………………….6,8mg (tương đương với 5mg timolol).

Tá Dược: Benzalkonium clorid,natri phosphat monobasic monohydrat,natri phosphat dibasic heptahydrat,acid hydrocloric hoặc natri hydroxid để điều chỉnh pH,nước tinh khiết.

                                                                Hình: nguồn internet

Công dụng của thuốc Combigan

Tác dụng của Combigan 5ml là làm giảm áp suất nội nhãn (IOP) ở những bệnh nhân bị glaucoma góc mở mạn tính hoặc tăng nhãn áp đáp ứng không đầy đủ với các  Thuốc chẹn beta tại chỗ. Combigan chai 5ml giảm khó chịu, nóng rát, kích ứng do khô mắt, hoạt chất chính bao gồm Brimonidine tartrate và timolol maleate.

Combigan gồm có 2 hoạt chất chính: Brimonidine tartrate, Timolol maleat và kết hợp với một số tá dược vừa đủ. Hai thành phần này đều có công dụng làm giảm sự tăng áp suất nội nhãn (IOP) bằng cơ chế bổ sung và tác dụng kết hợp dẫn đến giảm áp suất nội nhãn, tác dụng sẽ cao hơn so với khi chỉ dùng một trong hai thành phần này.

Combigan có tác dụng nhanh sau khi sử dụng. Brimonidin tartrat là một chất chủ vận thụ thể adrenergic alpha – 2 chọn lọc gấp 1000 lần so với thụ thể adrenalin alpha – 1. Tính chọn lọc này làm cho thuốc chỉ có tác dụng làm giảm áp xuất nội nhãn mà không làm giãn đồng tử và không làm co mạch ở các vi mạch liên quan với ghép võng mạc ở người. Brimonidine tartrate được cho là có thể làm giảm nhãn áp (IOP) bằng cách ngăn chặn dòng chảy vào của thủy dịch và tăng dòng chảy ra của thủy dịch qua màng cứng.

Timolol là một thuốc chẹn thụ thể beta adrenergic và beta không chọn lọc, không có tác dụng cường giao cảm nội tại, suy giảm trực tiếp cơ tim hoặc gây tê cục bộ. Timolol làm giảm nhãn áp bằng cách giảm sản xuất thủy dịch. Cơ chế chính xác của tác dụng này chưa được xác định rõ nhưng có thể do ức chế sự tăng tổng hợp AMP vòng bởi sự kích thích beta – adrenergic nội sinh.

Cách sử dụng thuốc Combigan 5ml:

Đầu tiên hãy làm cho tay bạn sạch bằng cách rửa tay đúng cách với xà phòng, sau đó mới áp dụng nhỏ mắt. Không chạm vào đầu ống nhỏ giọt hoặc để nó chạm vào mắt của bạn hoặc bất kỳ bề mặt nào khác để tránh nhiễm bẩn tới dụng cụ. Kính áp tròng có thể hấp thụ chất bảo quản có trong thuốc này, do đó nếu bạn đang đeo kính áp tròng hãy tháo ra trước khi nhỏ thuốc vào mắt. Sau khi nhỏ thuốc 15 phút rồi mới đeo kính áp tròng trở lại.

Tiến hành ngửa đầu ra sau, ngước mắt lên trên và kéo mí mắt dưới xuống để tạo thành tư thế nhỏ thuốc mắt. Giữ ống nhỏ giọt trực tiếp trên mắt và nhỏ 1 giọt vào túi, thường là 2 lần mỗi ngày (cách nhau 12 giờ) hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sau khi nhỏ thuốc, hãy đưa mắt nhìn xuống nhẹ nhàng và nhắm mắt trong 1 đến 2 phút. Để tránh thuốc chảy ra khỏi mắt hãy đặt một ngón tay ở khóe mắt (gần mũi) và ấn nhẹ. Không chớp mắt và không dụi mắt sau khi nhỏ thuốc, mặc dù có thể cảm thấy hơi khó chịu hoặc ngứa. Làm đều cả 2 mắt với lượng thuốc theo chỉ dẫn.

Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc mắt khác (chẳng hạn như thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ), hãy đợi ít nhất 10 phút trước khi áp dụng với các loại thuốc khác. Lưu ý dùng thuốc mỡ sau khi dùng thuốc nhỏ mắt Combigan.

Bạn có thể sử dụng thuốc này thường xuyên để đạt được hiệu quả tối đa. Bên cạnh đó, hãy sử dụng vào cùng một thời điểm mỗi ngày để dễ nhớ hơn. Ngay cả khi bạn đang cảm thấy tốt hơn hoặc đã ổn định hãy tiếp tục dùng thuốc. Bởi vì hầu hết những người bị bệnh tăng nhãn áp hoặc nhãn áp cao không cảm thấy bị bệnh.

                      Ảnh minh họa:Nguồn Internet.

 Tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng Combigan:

Trong quá trình sử dụng thuốc Combigan, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ sau đây:

–  Nhìn mờ tạm thời, bỏng/châm chích/ngứa/đỏ mắt tạm thời,

–  Chảy nước mắt.

–  Khô mắt.

–  Khô miệng.

–  Cảm giác như có vật gì ở trong mắt.

–  Đau đầu, chóng mặt.

–  Buồn ngủ.

Nếu bất kỳ tác dụng nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ gần nhất ngay lập tức.

Nếu xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng thì cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị hoặc người kê đơn thuốc cho bạn, bao gồm:

–  Thay đổi thị lực.

–  Mắt nhạy cảm với ánh sáng, đau mắt/sưng/chảy dịch.

–  Nhịp tim chậm/không đều, yếu cơ,

–  Mệt mỏi bất thường.

–  Thay đổi tâm thần/tâm trạng, lạnh/tê/đau bàn tay hoặc bàn chân,

–  Sưng mắt cá chân/bàn chân.

–  Tăng cân đột ngột không rõ nguyên nhân, khó thở.

Bạn hãy đến các cơ sở y tế ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào rất nghiêm trọng, bao gồm: khó thở, đau ngực, yếu một bên cơ thể, nói khó, lú lẫn, chóng mặt dai dẳng, ngất xỉu.

Sử dụng thuốc này rất hiếm khi xảy ra phản ứng phụ nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng hoặc khó thở.

 Tác dụng không mong muốn:

Trước khi sử dụng sản phẩm này, bạn hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với brimonidine, timolol, apraclonidine hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác. Bạn cần cung cấp thông tin chi tiết để được tư vấn phù hợp nhất.

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt là:

–  Bệnh phổi (chẳng hạn như bệnh hen suyễn hiện tại hoặc trong quá khứ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nặng – COPD),

–  Rối loạn nhịp tim không đều (nhịp tim chậm xoang), bệnh tim (suy tim nặng, sốc tim),

–  Bệnh thận,

–  Bệnh gan,

–  Bệnh mạch máu (chẳng hạn như viêm tắc nghẽn mạch máu, hiện tượng Raynaud),

–  Rối loạn tuần hoàn máu (thiểu năng mạch vành/não),

–  Chóng mặt sau khi đứng (hạ huyết áp thế đứng),

–  Tiểu đường, trầm cảm, tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp),

–  Rối loạn yếu cơ (như nhược cơ),

–  Dị ứng nghiêm trọng.

Nếu bạn bị nhiễm trùng, chấn thương mắt hoặc phải phẫu thuật mắt, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên tiếp tục sử dụng lọ thuốc này hiện tại hay không.

Nếu bạn bị tiểu đường, sản phẩm này có thể ngăn chặn nhịp tim nhanh /đập mạnh mà bạn thường cảm thấy khi lượng đường trong máu xuống quá thấp (hạ đường huyết). Các triệu chứng khác của hạ đường máu, ví dụ như chóng mặt và đổ mồ hôi, không bị ảnh hưởng bởi thuốc này.

Thuốc Combigan có thể làm cho bạn chóng mặt hoặc buồn ngủ hoặc tạm thời làm mờ tầm nhìn. Nếu bạn còn sử dụng thêm rượu hoặc cần sa thì có thể khiến các triệu chứng chóng mặt và buồn ngủ mạnh hơn. Các hoạt động yêu cầu sự tỉnh táo hoặc tầm nhìn rõ ràng như lái xe, vận hành máy móc cần tạm dừng cho đến khi không còn các triệu chứng này. Hạn chế đồ uống có cồn. Người bệnh cần thành thật với bác sĩ nếu bạn đang dùng cần sa.

Trong thời kỳ mang thai, chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ. Lợi ích khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai phải lớn hơn nguy cơ khi sử dụng.

Thuốc Combigan này có thể đi vào sữa mẹ, nhưng có ít khả năng gây hại cho trẻ bú mẹ. Tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nếu bạn đang cho con bú.

Tương tác thuốc Combigan:

Một số sản phẩm có thể tương tác với thuốc này bao gồm: thuốc chẹn beta dùng bằng đường uống (chẳng hạn như propranolol), một số  thuốc chống trầm cảm (SSRIs như fluoxetine, ba vòng như amitriptyline), digoxin, epinephrine, fingolimod, thuốc cao huyết áp (chẳng hạn như clonidine, methyldopa), quinidine .

Bạn cần thông báo cho dược sĩ hoặc bác sĩ điều trị nếu như bạn đang dùng một trong các loại thuốc khác gây buồn ngủ như thuốc giảm đau opioid  hoặc thuốc giảm ho (như codeine, hydrocodone), rượu, cần sa, thuốc ngủ hoặc thuốc trầm cảm, thuốc giãn cơ, hoặc thuốc kháng histamin (như cetirizine, diphenhydramine).

Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại thuốc đồng thời nên nhớ việc kiểm tra nhãn trên tất cả các loại thuốc của bạn (chẳng hạn như các sản phẩm dị ứng hoặc ho và cảm lạnh), vì chúng có thể chứa các thành phần gây buồn ngủ. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và dược sĩ về sự an toàn khi sử dụng các thuốc khác và sử dụng thuốc Combigan.

Nếu bạn lỡ quên 1 liều thì sử dụng lại ngay khi nhớ ra, nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo thì bỏ qua liều trước đó. Tuyệt đối không sử dụng liều gấp đôi ở lần sau lần bỏ quên liều.

Thuốc Combigan có thể có hại nếu nuốt phải. Nếu ai đó đã sử dụng quá liều và có các triệu chứng nghiêm trọng như ngất đi hoặc khó thở, tim đập chậm hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và chẩn đoán.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh : Với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao,tận tâm và luôn lấy người bệnh là trung tâm cho mọi hoạt động, nếu người bệnh có vấn đề về sức khỏe,hay cần thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn,thăm khám và điều trị.

Dược sĩ Lưu Văn Song

 (Theo hướng dẫn sử dụng thuốc của Nhà sản xuất)

 

Bản Quyền © 2021 Bệnh Viện Lê Văn Thịnh - Thiết Kế và Phát Triển bởi Hân Gia Group