EFAVIRENZ LÀ THUỐC GÌ?

25 Tháng Ba, 2024

Thuốc Efavirenz 600 có chứa hoạt chất chính là Efavirenz với hàm lượng 600mg, Efavirenz là một loại thuốc kháng vi-rút, ngăn chặn vi-rút HIV, một loại vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người nhân lên trong cơ thể.

Thành phần:Mỗi viên nén bao phim Efavirenz Stada 600mg chứa.

Efavirenz……………………………………………………………………600mg.

Tá dược vừa đủ …………………………………………………………1 Viên.

Lactose monohydrat,croscarmellose natri,natri lauryl sulphat,polysorbat 80,acid stearic,magnesi stearat,hypromellose,macrogol 6000,talc,titan dioxyd,oxyd sắt vàng).

Mô tả: Efavirenz  STADA 600mg viên hình oval,bao phim màu vàng,một mặt có chữ EFV 600,một mặt trơn.

      Ảnh minh họa: Nguồn Internet

Thuốc Efavirenz là thuốc gì?

Thuốc Efavirenz 600mg có chứa hoạt chất Efavirenz   với hàm lượng 600mg, được bào chế dạng viên nén bao phim. Efavirenz là một loại thuốc kháng vi-rút ngăn chặn vi-rut HIV, một loại vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người nhân lên trong cơ thể.

Công dụng của Efavirenz:

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp sau:

–  Được sử dụng để điều trị HIV–1 khi kết hợp với thuốc kháng retrovirus khác (HIV – vi rút có thể gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải gọi là AIDS). Efavirenz dành cho người lớn và trẻ em ít nhất 3 tháng tuổi và nặng ít nhất 3,6kg

–  Trường hợp sau phơi nhiễm HIV do nghề nghiệp hay không do nghề nghiệp, có thể sử dụng thuốc Efavirenz ( kết hợp với 2 nucleoside khác) để phòng ngừa.

Cần lưu ý: Efavirenz 600mg không phải là thuốc chữa bệnh HIV hoặc AIDS.

Sử dụng thuốc Efavirenz như thế nào để đạt hiệu quả?

–  Efavirenz phải được sử dụng kết hợp với các loại thuốc kháng vi-rút khác và không nên sử dụng đơn độc. Nếu bạn không dùng Efavirenz kết hợp với các loại thuốc điều trị HIV khác mà bác sĩ đã kê đơn thì có thể dẫn đến tình trạng kháng với Efavirenz.
–  Người bệnh nên uống Efavirenz vào lúc bụng đói trước khi đi ngủ.

–  Nuốt toàn bộ viên thuốc Efavirenz với ly nước lọc và không nghiền nát, nhai hoặc làm vỡ viên thuốc.

–  Nếu bạn không thể nuốt toàn bộ viên nang, hãy mở nó ra và rắc thuốc vào một thìa nước sốt táo, sữa chua, thạch nho hoặc sữa bột dành cho trẻ sơ sinh (nếu bạn sử dụng thuốc Efavirenz cho trẻ nhỏ). Nuốt hỗn hợp ngay lập tức, tuyệt đối không để hỗn hợp đã pha cho lần sử dụng sau.

–  Không ăn trong 2 giờ tiếp theo sau khi dùng Efavirenz theo phương pháp rắc. Nếu bạn cho em bé uống Efavirenz trộn với sữa công thức, sau đó ít nhất 2 giờ không cho bé bú thêm sữa công thức.

Liều Efavirenz sử dụng ở trẻ em phụ thuộc vào cân nặng. Nhu cầu về liều sử dụng cho trẻ em có thể thay đổi nếu trẻ tăng hoặc giảm cân.

Trong quá trình sử dụng thuốc để điều trị, cần kiểm tra y tế thường xuyên.

Hãy dùng Efavirenz thường xuyên và đúng liều để đạt hiệu quả điều trị. Việc quên thuốc hay bỏ quên liều có thể làm tăng nguy cơ kháng thuốc kháng vi-rút.

Bảo quản thuốc Efavirenz ở nhiệt độ phòng tránh ẩm và nhiệt.

Thuốc Efavirenz có thể ảnh hưởng đến xét nghiệm nước tiểu sàng lọc ma túy và bạn có thể có kết quả sai. Nói với nhân viên xét nghiệm rằng bạn sử dụng Efavirenz.

Sử dụng tất cả các loại thuốc điều trị HIV theo chỉ dẫn và đọc tất cả các hướng dẫn sử dụng thuốc mà nhân viên y tế đã hướng dẫn. Không được tự ý thay đổi liều hoặc thời gian dùng thuốc Efavirenz mà không có lời khuyên của bác sĩ. Mỗi người bệnh HIV nên được bác sĩ chăm sóc.

Liều dùng  của thuốc Efavirenz:

Liều thông thường cho người lớn để nhiễm HIV:

 Uống 600mg x 1lần/ngày.

–  Thuốc Efavirenz nên được sử dụng với chất ức chế protease và / hoặc NRTIs.

–  Sử dụng: điều trị nhiễm HIV-1 khi kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác.

 Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 Liều người lớn thông thường để tiếp xúc với không có sự cố:

–  Khuyến nghị của CDC Hoa Kỳ: Uống 600mg/lần/ngày

 Thời gian điều trị: 28 ngày

  Thuốc Efavirenz nên được sử dụng với ( Lamivudine hoặc Emtricitabine) cộng với (Zidovudine hoặc Tenofovir), được khuyến cáo là phác đồ dựa trên NNRTI được ưa chuộng để điều trị dự phòng nhiễm HIV sau phơi nhiễm không qua lồng ngực.

  Trong vòng 72h kể từ khi tiếp xúc nên bắt đầu điều trị dự phòng càng sớm càng tốt.

  Không được FDA Hoa Kỳ phê duyệt.

Liều người lớn thông thường cho phơi nhiễm nghề nghiệp:

 Uống 600mg x 1lần/ngày.

 Điều trị trong 28 ngày, nếu dung nạp được.

–  Việc điều trị dự phòng nên bắt đầu càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng vài giờ sau khi tiếp xúc.

  Chưa xác định được thời gian điều trị tối ưu và có thể khác nhau tùy theo phác đồ của cơ sở.

  Không được FDA Hoa Kỳ phê duyệt.

Liều thông thường cho trẻ em để nhiễm HIV:

Sử dụng với trẻ em 3 tháng tuổi trở lên:

–  Từ 3,5kg đến dưới 5kg: uống 100mg x 1lần/ngày.

–  Từ 5kg đến dưới 7,5kg: uống 150mg x 1lần/ngày.

–  Từ 7,5kg đến dưới 15kg: uống 200mg x 1lần/ngày.

–  Từ 15kg đến dưới 20kg: uống 250mg x 1lần/ngày.

–  Từ 20kg đến dưới 25kg: uống 300mg x 1lần/ngày.

  Từ 25kg đến dưới 32,5kg: uống 350mg x 1lần/ngày.

–  Từ 32,5kg đến dưới 40kg: uống 400mg x 1lần/ngày.

–  Từ 40kg trở lên: uống 600mg x 1lần/ngày.

Sử dụng: điều trị nhiễm HIV-1 khi kết hợp với các thuốc kháng retrovirus khác.

Quá liều Efavirenz 600mg:

Một số bệnh nhân vô tình uống 600mg x 2 lần/ngày đã báo cáo các triệu chứng hệ thần kinh tăng lên, một bệnh nhân bị co rút cơ không tự chủ.

Điều trị quá liều Efavirenz nên bao gồm các biện pháp hỗ trợ chung, bao gồm theo dõi các dấu hiệu sinh tồn và theo dõi tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Có thể sử dụng than hoạt tính để hỗ trợ loại bỏ Efavirenz không được hấp thu. Không có thuốc giải độc cụ thể cho quá liều với Efavirenz. Vì Efavirenz có liên kết cao với protein, nên lọc máu không có khả năng loại bỏ một lượng đáng kể nó khỏi máu.

Tác dụng phụ:

Nếu xuất hiện các dấu hiệu của phản ứng dị ứng ( phát ban, khó thở, sưng tấy ở mặt hoặc cổ họng) hoặc phản ứng da nghiêm trọng (sốt, đau họng, đau da, bỏng mắt, phát ban da đỏ hoặc tím kèm theo phồng rộp và bóc). Liên hệ ngay với trung tâm y tế để được điều trị và chăm sóc hỗ trợ.

Tác động lên hệ thần kinh: ảo giác, khó tập trung, khó nói hoặc di chuyển (những triệu chứng này có thể xảy ra vài tháng hoặc vài năm sau khi bạn bắt đầu dùng Efavirenz), đau đầu, chóng mặt, buồn ngủ, lú lẫn, khó tập trung, những giấc mơ lạ, mất ngủ, hoặc các vấn đề về giọng nói, thăng bằng hoặc cử động cơ.

Tác động lên gan: buồn nôn, đau dạ dày, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt).

Tác động lên hệ miễn dịch (thậm chí vài tuần hoặc vài tháng sau khi bạn dùng thuốc Efavirenz): dấu hiệu của một đợt nhiễm trùng mới – sốt, đổ mồ hôi ban đêm, sưng hạch, ho, thở khò khè, sụt cân, tiêu chảy.

Các tác dụng phụ khác: thay đổi về hình dạng hoặc vị trí của mỡ trong cơ thể (đặc biệt là ở cánh tay, chân, mặt, cổ, ngực và eo của bạn), sưng tấy ở cổ hoặc họng (tuyến giáp mở rộng), thay đổi kinh nguyệt,liệt dương …

Cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc:

–  Không sử dụng Efavirenz 600 nếu bạn bị dị ứng với hoạt chất Efavirenz hay bất cứ thành phần tá dược của thuốc.

–  Nếu bạn đang sử dụng thuốc Elbasvir và Grazoprevir (Zepatier) để điều trị viêm gan C thì tuyệt đối không dùng thuốc Efavirenz 600.

–  Không dùng với Atripla – là thuốc kết hợp cả 3 thuốc Efavirenz, Emtricitabine và Tenofovir, trừ khi bác sĩ yêu cầu.

–  Nếu bạn có tiền sử các bệnh sau đây, hãy thông báo cho bác sĩ điều trị của bạn: bệnh gan (bao gồm cả viêm gan B hoặc C),hội chứng QT dài,động kinh, bệnh tâm thần hoặc rối loạn tâm thần, bệnh tim, hoặc nếu bạn uống một lượng lớn rượu hoặc có tiền sử sử dụng ma túy tiêm.

–  Tuyệt đối không sử dụng thuốc Efavirenz nếu bạn đang mang thai. Vì thuốc Efavirenz có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh. Trong quá trình sử dụng thuốc Efavirenz có thể dùng 2 hình thức ngừa thai, bao gồm ngừa thai cơ học (bao cao su, màng ngăn, nắp cổ tử cung,…) để tránh thai và ít nhất 12 tuần sau liều cuối cùng của bạn. Nếu bạn mang thai trong quá trình chữa trị, hãy thông báo với bác sĩ điều trị của bạn. Biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố (thuốc tiêm, thuốc tránh thai,vòng âm đạo,que cấy và miệng dán da) có thể không đủ hiệu quả để tránh thai trong khi bạn đang dùng Efavirenz.

–  HIV có thể được truyền từ mẹ sang con nếu vi rút không được kiểm soát trong thời kỳ mang thai.

–  Không nên cho con bú khi bạn nhiễm HIV hay AIDS. Ngay cả khi con bạn được sinh ra không có HIV, vi rút có thể được truyền sang con trong sữa của mẹ.

–  Sử dụng thuốc Efavirenz sẽ không ngăn được sự lây nhiễm của bệnh, vì vậy không quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bơm kim tiêm.

Thuốc Efavirenz 600 có chứa hoạt chất chính là Efavirenz với hàm lượng 600mg. Đây là một loại thuốc kháng vi-rút, ngăn chặn vi-rút HIV, một loại vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở người nhân lên trong cơ thể. Để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh được tác dụng phụ không mong muốn, người bệnh cần tuân theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ chuyên môn.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao,tận tâm và luôn lấy người bệnh là trung tâm cho mọi hoạt động,nếu người bệnh có vấn đề về sức khỏe,hay cần thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn,thăm khám và điều trị.

Dược sĩ Lưu Văn Song

   (Theo hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất)

 

Bản Quyền © 2021 Bệnh Viện Lê Văn Thịnh - Thiết Kế và Phát Triển bởi Hân Gia Group