Thuốc điều trị tăng huyết áp Amlodipine và Valsartan_Chỉ định và những lưu ý khi sử dụng

14 Tháng Mười Một, 2022

Hoạt chất: Amlodipin 5mg + Valsartan 80mg

Amlodipin 10mg + Valsartan 160mg

1. Chỉ định:

Điều trị tăng huyết áp vô căn.

1. Liều lượng và cách dùng:

Bệnh nhân có huyết áp không được kiểm soát đầy đủ khi dùng đơn trị liệu thì có thể chuyển sang điều trị dạng phối hợp.

Khuyến cáo là 1 viên/ngày.

Amlodipin 5mg + Valsartan 80mg có thể được dùng ở những bệnh nhân có huyết áp không được kiểm soát đầy đủ với amlodipine 5mg hoặc valsartan 80mg dùng đơn độc.

Amlodipin 10mg + Valsartan 160mg có thể được dùng ở những bệnh nhân có huyết áp không được kiểm soát đầy đủ với amlodipine 10mg hoặc valsartan 160mg dùng đơn độc.

Uống cùng hoặc không cùng với thức ăn.

Suy gan:

Ở bệnh nhân suy gan nhẹ đến trung bình không có ứ mật, liều khuyến cáo tối đa là 80mg valsartan. Khi chuyển bệnh nhân suy gan tăng huyết áp đủ điều kiện sang dùng amlodipine hoặc Amlodipin 5mg + Valsartan 80mg, nên dùng liều thấp nhất hiện có của amlodipine đơn trị liệu hoặc của thành phần amlodipine tương ứng.

Bệnh nhân cao tuổi (từ 65 tuổi trở lên):

Cần thận trọng khi tăng liều. Khi chuyển bệnh nhân cao tuổi tăng huyết áp đủ điều kiện sang dùng amlodipine hoặc Amlodipin 5mg + Valsartan 80mg, nên dùng liều thấp nhất hiện có của amlodipine đơn trị liệu hoặc của thành phần amlodipine tương ứng.

Làm gì khi quên 1 liều:

Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

1. Chống chỉ định:

– Quá mẫn với bất cứ thành phần của thuốc

– Suy gan nặng, xơ gan mật hoặc ứ mật.

– Sử dụng Amlodipine và Valsartan  đồng thời với các sản phẩm chứa aliskiren ở bệnh nhân đái tháo đường hoặc suy thận (tốc độ lọc của cầu thận (GFR < 60ml/phút/1,73m2)).

– Phụ nữ có thai trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.

– Hạ huyết áp nặng.

– Sốc (bao gồm cả sốc do tim).

– Tắc nghẽn đường thoát của thất trái.

– Suy tim không ổn định về huyết động sau nhồi máu cơ tim cấp.

1. Tác Dụng Phụ:

– Thường gặp, ADR >1/100:

Nhiễm trùng và nhiễm ký sinh trùng: Viêm mũi họng, cúm.

Rối loạn hệ thần kinh: Nhức đầu.

Rối loạn toàn thân và tình trạng tại chỗ dùng thuốc: Phù, đỏ nóng bừng mặt, suy nhược.

-Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100:

Rối loạn hệ thần kinh: Choáng váng, buồn ngủ, chóng mặt do tư thế, dị cảm.

RốI loạn tai và mê đạo: Chóng mặt.

Rối loạn nhịp tim: Nhịp tim nhanh, đánh trống ngực.

Rối loạn mạch máu: Hạ huyết áp thế đứng.

Rối loạn hô hấp, ngực và trung thất: Ho, đau họng – thanh quản.

Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, táo bón, khô miệng.

Rối loạn da và mô dưới da: Nổi ban, ban đỏ

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, cần ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thờ

1. Tương tác thuốc:

Lưu ý khi sử dụng đồng thời các thuốc điều trị tăng huyết áp khác: Các thuốc điều trị tăng huyết áp thường được sử dụng (ví dự thuốc chẹn alpha, thuốc lợi tiểu) và các thuốc khác có thể gây tác dụng bất lợi làm hạ huyết áp (ví dụ thuốc chống trầm cảm ba vòng, thuốc chẹn alpha trong điều trị tăng sản tuyến tiền liệt lành tính) có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của điều trị phối hợp.

1. Khả năng lái xe và vận hành máy móc:

Chưa có nghiên cứu nào về tác động trên khả năng lái xe và sử dụng máy móc được thực hiện. Khi lái xe hay sử dụng máy móc nên tính đến là đôi khi có thế xảy ra chóng mặt hoặc mệt mỏi.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm và luôn lấy Người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động, nếu Người bệnh có vấn đề về sức khỏe, hay cần biết thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

DS. Hoàng Thị Thùy Dung

Tài liệu tham khảo: Hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.