Hướng dẫn sử dụng thuốc Milrinone

17 Tháng Năm, 2023
Ảnh minh họa: nguồn Internet
Tác dụng:

Thuốc milrinone dùng để điều trị ngắn hạn chứng suy tim, hoạt động bằng cách làm cho tim đập nhanh hơn và nới giãn các mạch máu để lượng máu bơm vào tim được tăng lên. Tác động này có thể giúp cải thiện các triệu chứng suy tim (như thở hụt hơi, mệt mỏi).

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng:

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc milrinone cho người lớn.

Liều thông thường cho người lớn điều trị chứng suy tim sung huyết

– Liều khởi đầu: 50μg /kg truyền trong hơn 10 phút;

Liều lượng duy trì: 375 đến 0,75μg /kg/phút.

Liều dùng cho trẻ em:

Liều dùng thông thường dành cho trẻ em đối với chứng suy tim sung huyết.

– Nếu trẻ nhỏ hơn 1 tháng tuổi và cần hỗ trợ Tuần hoàn, bác sĩ sẽ cho trẻ truyền 50 đến 75 μg/kg trong hơn 15 phút, tiếp theo truyền dịch liên tục với liều lượng 0,5μg /kg/phút.

– Một cuộc nghiên cứu cho thấy việc áp dụng liều lượng khởi đầu là 50μg /kg truyền trong hơn 15 phút, tiếp theo là truyền liên tục với liều lượng 0,5μg /kg/phút trong hơn 30 phút ở 10 trẻ sơ sinh (3 đến 27 ngày tuổi, độ tuổi trung bình là 5 ngày tuổi) sau khi phẫu thuật tim cho ra kết quả tốt.

– Để ngăn ngừa hội chứng lưu lượng tim thấp sau phẫu thuật (phẫu thuật điều chỉnh CHD), bạn cho trẻ dùng liều lượng ban đầu là 75μg /kg dịch truyền trong hơn 60 phút, tiếp theo truyền liên tục với liều lượng 0,75 μg/kg/phút trong 35 giờ.

Đối với trẻ 1 tháng tuổi và lớn hơn, bạn dùng theo liều sau:

+ Liều lượng ban đầu: 50μg /kg truyền trong hơn 15 phút;

+ Liều lượng duy trì: 25-1μg /kg/phút.

Cách dùng:

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc vào tĩnh mạch cho bạn. Ban đầu thuốc thường được sử dụng với liều tiêm chậm (hơn 10 phút) và sau đó được dùng với liều tiêm truyền liên tục.

Nếu bạn tự sử dụng thuốc tại nhà, hãy nghiên cứu kỹ tất cả các hướng dẫn về cách thức chuẩn bị và sử dụng thuốc từ bác sĩ. Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra sản phẩm bằng mắt thường để phát hiện thuốc có bị vón cục hoặc biến đổi màu hay không. Nếu phát hiện thấy một trong hai tình trạng này, bạn không nên sử dụng thuốc.

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Quá liều:

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Tác dụng phụ:

Bạn nên đi cấp cứu nếu gặp bất kỳ các dấu hiệu của phản ứng dị ứng nào như phát ban, khó thở, sung phù ở mặt, môi, lưỡi và cổ họng.

Bạn có thể gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

– Đau ngực;

– Cảm giác như bất tỉnh;

– Co thắt phế quản(thở khò khè, co thắt ngực, hô hấp có vấn đề);

– Nồng độ kali huyết  thấp (lú lẫn, tần số tim không đều, khát nước cực độ, tiểu tiện nhiều hơn, khó chịu ở chân, yếu cơ hoặc cảm giác ủ rũ).

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm:

– Đau đầu;

– Run rẩy;

– Dễ thâm tím hoặc chảy máu.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Lưu ý:

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

– Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;

– Bạn dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc milrinone;

– Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);

– Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;

– Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như bị đau tim, rối loạn nhịp tim hoặc nồng độ kali trong máu thấp.

Phụ nữ mang thai và cho con bú:

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tương tác thuốc:

Thuốc milrinone có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù một số loại thuốc không nên được sử dụng với nhau, nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng hai loại thuốc cùng nhau ngay cả khi xảy ra tương tác. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể sẽ thay đổi liều lượng hoặc biện pháp phòng ngừa khác nếu cần thiết. Bác sĩ cần biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào được liệt kê dưới đây. Những tương tác thuốc sau được lựa chọn dựa trên mức độ thường gặp và không bao gồm tất cả.

Những thuốc có thể tương tác với thuốc milrinone bao gồm:

– Digoxin (digitalis, Lanoxin, Lanoxicaps);

– Thuốc lợi tiểu

Tương tác với thực phẩm, đồ uống nào:

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

Bảo quản:

Bạn nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, tránh ẩm và tránh ánh sáng,tránh xa tầm tay trẻ em.

Không dùng thuốc quá hạn ghi trên bao bì sản phẩm.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao,tận tâm và luôn lấy người bệnh là trung tâm cho mọi hoạt động,nếu người bệnh có vấn đề về sức khỏe,hay cần thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn,thăm khám và điều trị.

Dược sĩ

Lưu Văn Song

(Theo hướng dẫn sử dụng thuốc của Nhà sản Xuất)

Bản Quyền © 2021 Bệnh Viện Lê Văn Thịnh - Thiết Kế và Phát Triển bởi Hân Gia Group