Thuốc Tiotropium

17 Tháng Mười Hai, 2023
Dạng bào chế – biệt dược:

Bình xịt định liều: Spiriva respimate 2,5 microgam/nhát xịt × 60 nhát xịt.

Ảnh minh họa: nguồn Internet.
Nhóm thuốc – Tác dụng:

Thuốc kháng cholinergic, tác dụng trên đường hô hấp.

Chỉ định:

Điều trị duy trì cho người bệnh COPD, phối hợp điều trị duy trì hen phế quản nặng người bệnh trên 6 tuổi.

Chống chỉ định:

Người bệnh quá mẫn với tiotropium, atropine hoặc dẫn xuất.

Thận trọng:

Người bệnh glaucom,phì đại tiền liệt tuyến, tắc nghẽn cổ bàng quang,suy thận nặng.

Tác dụng không mong muốn:

Thường gặp: Khô miệng, kích ứng họng. Ít gặp: Nhìn mờ, chóng mặt, bí tiểu.

Hiếm gặp: Táo bón, cơn cấp glaucom góc đóng, đánh trống ngực, phản ứng quá mẫn.

Liều và cách dùng:

2 nhát xịt/1 lần/ngày vào cùng thời điểm.

Cách dùng: Hít qua đường miệng theo đúng hướng dẫn.

Chú ý khi sử dụng:

Phụ nữ có thai: C (FDA) (*).

Phụ nữ cho con bú: Chưa có dữ liệu đầy đủ, tránh dùng nếu không thực sự cần.

Không cần hiệu chỉnh liều trên người bệnh suy thận.

(*) Nhóm C theo phân loại của FDA: Nghiên cứu trên động vật cho thấy có nguy cơ trên thai nhi (quái thai, thai chết hoặc các tác động khác) nhưng không có nghiên cứu đối chứng trên phụ nữ có thai. Chỉ nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai trong trường hợp lợi ích vượt trội nguy cơ có thể xảy ra với thai nhi.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao,tận tâm và luôn lấy người bệnh là trung tâm cho mọi hoạt động,nếu người bệnh có vấn đề về sức khỏe,hay cần thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn,thăm khám và điều trị.

Dược sĩ Lưu Văn Song

Tài liệu tham khảo: eMC, Uptodate, AMH, AHFS, MIMS, Drug in pregnancy and lactateion.