Các lưu ý khi sử dụng Salbutamol

22 Tháng Một, 2024

1. Chỉ định:

Điều trị triệu chứng cơn hen cấp tính.

Điều trị triệu chứng đợt kịch phát trong bệnh hen hoặc bệnh phế quản mạn tính tắc nghẽn còn phục hồi được.

Dự phòng cơn hen do gắng sức.

Thăm dò chức năng hô hấp để kiểm tra tính phục hồi của tắc phế quản.

                                               Hình: nguồn internet

2. Chống chỉ định:

Dị ứng với một trong các thành phần của thuốc.

Chống chỉ định dùng salbutamol phối hợp cố định với ipratropium bromid cho người có tiền sử mẫn cảm với lecithin đậu nành hoặc thực phẩm có liên quan đến đậu nành, đậu phộng.

Điều trị dọa sảy thai trong 3 –  6 tháng đầu mang thai.

3. Thận trọng:

Liệu pháp hít qua miệng các thuốc chủ vận 2 tác dụng ngắn chủ yếu điều trị chống co thắt phế quản trong bệnh tắc đường thở còn hồi phục được, không được dùng thường xuyên ( 4 lần hàng ngày ) cho người hen để điều trị duy trì.

Nếu phải duy trì thường xuyên salbutamol tác dụng ngắn ( 4 lần hàng ngày ) thì phải điều trị duy trì lâu dài corticosteroid hít và chỉ dùng thuốc chủ vận 2 tác dụng ngắn (salbutamol) để điều trị cơn hen cấp.

Cần chú ý đến co thắt phế quản nghịch thường do dùng salbutamol hít qua miệng.

Điều trị salbutamol có thể gây giảm kali huyết, có thể gây tác dụng xấu đến tim.

Phải dùng thận trọng salbutamol cho người mẫn cảm với các amin giống thần kinh giao cảm, cường giáp, đái tháo đường, động kinh hoặc bệnh tim mạch bao gồm suy mạch vành, loạn nhịp tim, tăng huyết áp.

  Hình: nguồn internet

4. Liều dùng và cách dùng:

Liều lượng:

Khí dung định liều hít qua miệng:

Liều lượng sau đây được tính theo salbutamol 1,2mg salbutamol sulfat tương đương với 1mg salbutamol.

Điều trị cơn hen cấp ( cơn co thắt phế quản): Ngay khi có triệu chứng đầu tiên, dùng bình xịt khí dung chứa hỗn dịch salbutamol 100 microgam/liều ( dưới dạng salbutamol sulfat 120 microgam/liều) hoặc chứa salbutamol 90 microgam/liều (dưới dạng bột salbutamol sulfat 110 microgam/liều)  cho người bệnh hít 1 đến 2 lần hít. Liều này thường đủ, nếu các triệu chứng không hết, có thể vài phút sau cho hít lại, cho tới 4 lần/ngày.

Dự phòng cơn co thắt phế quản do gắng sức: Cho 2 xịt 15 -30 phút trước khi gắng sức.

Hít qua phun sương: Liều ban đầu đối với người lớn và trẻ em 2 -12 tuổi cân nặng ít nhất 15 kg là 2,5mg, 3 hoặc 4 lần/ngày. Đối với trẻ en 2 đến 12 tuổi cân nặng dưới 15kg mà cần liều salbutamol dưới 2,5mg, phải dùng dung dịch hít salbutamol 0,5% để chuẩn bị liều thích hợp.

Có thể dùng chế phẩm trẻ em dùng liều đơn chứa 0.63mg hoặc 1,25mg salbutamol cho mỗi 3ml.

Liều thông thường ban đầu của dung dịch salbutamol hít liều đợn qua phun sương để điều trị triệu chứng đợt cấp co thắt phế quản ở người lớn và thiếu niên từ 12 tuổi trở lên là 2,5mg, 3 hoặc 4 lần/ngày.

                                       Hình: nguồn internet

5. Tương tác thuốc:

Tăng nguy cơ tác dụng phụ tim mạch khi tiêm salbutamol cùng với atomoxetin.

Salbutamol có khả năng làm giảm nồng độ digoxin huyết tương.

Tụt huyết áp cấp khi truyền  salbutamol cùng với Methyldopa.

Các thuốc khác: Acetazolamid, corticosteroid, thuốc lợi tiểu quai, thiazide, theophylin: Tăng nguy cơ giảm kali huyết khi dùng liều cao thuốc giống thàn kinh giao cảm .

6. Quá liều và xử trí:

Triệu chứng: Tùy mức độ nặng nhẹ có thể biểu hiện một số triệu chứng: khó chịu, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh, loạn nhịp tim, thay đổi huyết áp,…

Xử trí:

Ngộ độc nặng: Ngưng dùng salbutamol. Rửa dạ dày, điều trị triệu chứng. Cho thuốc chẹn beta khi cần thiết và phải thận trọng vì có nguy cơ dẫn đến co thắt phế quản.

Ngộ độc nhẹ: Trường hợp dùng salbutamol khí dung với liều cao hơn nhiều so với liều cần dùng thường gặp ở những người bệnh bị hen nặng lên hoặc có biến chứng. Cần phải khám ngay và thay đổi cách điều trị và có thể nhập viện.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tận tâm và luôn lấy Người bệnh làm trung tâm cho mọi hoạt động, nếu Người bệnh có vấn đề sức khỏe, hay cần biết thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

Dược sĩ Lương Ngọc Khánh Ngân

(Tài liệu tham khảo: Theo tờ hướng dẫn từ nhà sản xuất)

 

 

Bản Quyền © 2021 Bệnh Viện Lê Văn Thịnh - Thiết Kế và Phát Triển bởi Hân Gia Group