Thuốc Loratadine? cách sử dụng, tác dụng phụ và những lưu ý khi dùng thuốc.

29 Tháng Bảy, 2022
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Dược sĩ, Chuyên khoa II Lê Phước Thành Nhân – Trưởng khoa Dược, bệnh viện Lê Văn Thịnh, Thành Phố Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh.
kính mời quý độc giả cùng theo dõi.
1.Thuốc Loratadin là thuốc gì?

Loratadin thuốc nhóm kháng Histamin, được xem là thuốc dị ứng thời tiết hắt hơi sổ mũi vì thuốc có tác dụng tốt với các triệu chứng như ngứa, chảy nước mũi, chảy nước mắt, và hắt hơi,… Bên cạnh đó, thuốc dị ứng loratadin còn được sử dụng để điều trị ngứa do phát ban. Thuốc dị ứng loratadin không phòng ngừa phát ban hoặc ngăn ngừa, điều trị tình trạng sốc phản vệ. Do đó, trường hợp bác sĩ chỉ định sử dụng epinephrine để điều trị các phản ứng dị ứng, người bệnh hãy luôn mang theo ống tiêm epinephrine bên mình, không được thay thế epinephrine bằng thuốc dị ứng loratadin.

Nếu người bệnh tự điều trị khi không được bác sĩ kê đơn thuốc dị ứng thời tiết loratadin thì cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết khi nào cần gặp bác sĩ. Thuốc dị ứng loratadin dạng viên nén hoặc viên nang không được sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi, ngoại trừ trường hợp được bác sĩ hướng dẫn. Thuốc loratadin dạng dung dịch hoặc viên nhai chống chỉ định cho trẻ em dưới 2 tuổi.

2.Cách sử dụng thuốc Loratadin

Trường hợp người bệnh sử dụng thuốc dị ứng thời tiết dạng không kê đơn, hãy đọc kỹ tất cả các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm trước khi sử dụng. Trường hợp sử dụng thuốc dị ứng loratadin theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh hãy làm theo chỉ dẫn bác sĩ và các hướng dẫn trên nhãn thuốc cẩn thận.

Thuốc dị ứng loratadin sử dụng bằng đường uống trước hoặc sau ăn, thông thường là 1 lần/ngày hoặc theo chỉ định bác sĩ. Đối với thuốc dị ứng loratadin dạng viên nhai, khi sử dụng phải nhai kỹ viên thuốc trước khi nuốt. Đối với thuốc dị ứng loratadin dạng dung dịch, người sử dụng cần định liều cẩn thận bằng dụng cụ hoặc thìa đo đặc biệt. Không sử dụng thìa gia dụng vì liều lượng thuốc có thể không chính xác.

Liều lượng thuốc dị ứng thời tiết loratadin phụ thuộc lứa tuổi, tình trạng dị ứng và cơ địa đáp ứng điều trị của từng người. Không tự ý sử dụng quá liều chỉ định hoặc dùng nhiều lần trong ngày hơn hướng dẫn bác sĩ hoặc bao bì sản phẩm. Đặc biệt, liều thuốc dị ứng loratadin tính theo độ tuổi nên không sử dụng nhiều thuốc hơn mức khuyến cáo theo tuổi của người bệnh.

Thông báo cho bác sĩ biết nếu các triệu chứng dị ứng không cải thiện sau 3 ngày điều trị hoặc khi tình trạng phát ban kéo dài hơn 6 tuần. Người bệnh cần sự trợ giúp y tế ngay lập tức nếu tình trạng bệnh xấu đi hoặc gặp phải vấn đề y tế nghiêm trọng như phản ứng dị ứng, sốc phản vệ nghiêm trọng.

cần sự trợ giúp y tế ngay lập tức khi bị sốc phản vệ – Ảnh minh họa: nguồn Internet
3.Tác dụng phụ của thuốc Loratadin

Thuốc dị ứng thời tiết hắt hơi sổ mũi loratadin thường không có tác dụng phụ. Nếu người sử dụng có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ hoặc dược sĩ. Thuốc dị ứng loratadin hiếm khi gây ra các phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, liên hệ cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, ngứa, sưng các bộ phận cơ thể (đặc biệt là mặt, lưỡi, họng), chóng mặt, khó thở.

Ngoài những dấu hiệu đã được ghi nhận trên, bệnh nhân uống thuốc dị ứng loratadin có thể gặp những tác dụng không mong muốn khác, khi đó hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ kê đơn thuốc này.

4.Các biện pháp phòng ngừa tác dụng phụ thuốc Loratadin

Trước khi dùng loratadin, thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ về tình trạng dị ứng loratadin, desloratadine hoặc bất kỳ bệnh lý dị ứng nào khác trước đây. Sản phẩm thuốc dị ứng loratadin còn chứa các thành phần tá dược có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề không mong muốn khác. Tuyệt đối không tự ý điều trị bằng thuốc loratadin khi chưa có chỉ định của bác sĩ nếu đang mắc các bệnh như bệnh thận hoặc bệnh gan.

Thuốc dị ứng loratadin thường ít có tác dụng phụ buồn ngủ khi dùng ở liều khuyến cáo so với các thuốc kháng Histamin khác. Tuy nhiên, không lái xe, điều khiển máy móc hoặc làm những việc đòi hỏi sự tỉnh táo cho đến khi bạn chắc chắn rằng mình có thể thực hiện các hoạt động đó một cách an toàn.

Mày đay có thể được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng dị ứng loratadin – Ảnh minh họa: nguồn Internet

Đối với người sử dụng nổi mày đay được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc dị ứng loratadin hoặc trường hợp người sử dụng đang cân nhắc sử dụng thuốc này để điều trị phát ban, trao đổi với bác sĩ ngay lập tức nếu có ít nhất một trong những dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng sau:

  • Mày đay có màu sắc bất thường
  • Phát ban cạnh thâm tím hoặc phồng rộp;
  • Phát ban không kèm ngứa.

Thuốc dị ứng loratadin dạng dung dịch hoặc viên nhai có thể chứa đường hoặc aspartame. Do đó, bệnh nhân bị đái tháo đường, phenylceton niệu (PKU) hoặc các bệnh lý cần hạn chế và tránh những chất này trong chế độ ăn uống cần thận trọng trước khi sử dụng.

Người cao tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là buồn ngủ hoặc lú lẫn. Những tác dụng không mong muốn trên có thể làm tăng nguy cơ té ngã. Đối với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, chỉ sử dụng thuốc dị ứng loratadin khi lợi ích nó mang lại vượt trội so với những rủi ro hoặc tác dụng phụ không mong muốn.

Thuốc loratadin có thể đi vào sữa mẹ nhưng lại ít có khả năng gây hại cho trẻ bú mẹ. Vì thế, các sản phụ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi đang sử dụng thuốc này trước khi cho con bú.

5.Tương tác thuốc Loratadin

Tương tác thuốc là yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động của thuốc, thay đổi tác dụng và tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng không mong muốn. Theo đó, bạn cần liệt kê danh sách toàn bộ các sản phẩm đang sử dụng, bao gồm thuốc kê đơn, không kê đơn và các sản phẩm thảo dược… và chia sẻ nó với bác sĩ và dược sĩ của bạn. Không sử dụng, dừng đột ngột hoặc thay đổi liều lượng của thuốc dị ứng loratadin mà chưa có sự chấp thuận của bác sĩ. Loratadin hiệu quả tương tự desloratadine. Vì vậy, không sử dụng cùng lúc cả 2 loại thuốc này để tránh nguy cơ quá liều.

Thuốc dị ứng loratadin gây cản trở và ảnh hưởng kết quả một số xét nghiệm cận lâm sàng (bao gồm cả xét nghiệm da dị ứng). Hãy chắc chắn rằng nhân viên phòng thí nghiệm và tất cả các bác sĩ biết bạn đang sử dụng loại thuốc này.

Thuốc Loratadine là một loại thuốc được chỉ định điều trị dị ứng, ngứa, chảy nước mũi, nước mắt và nhiều bệnh lý khác. Để tránh những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra, người bệnh cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn.

Hy vọng thông qua bài viết trên độc giả có thể hiểu được thêm thông tin về cách sử dụng thuốc Loratadin và những lưu ý khi sử dụng thuốc một cách an toàn.

Theo dõi website Bệnh viện Lê Văn Thịnh để nắm thêm nhiều thông tin về y tế nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu trong gia đình.

Dược sĩ

Nguyễn Thị Thảo

Bản Quyền © 2021 Bệnh Viện Lê Văn Thịnh - Thiết Kế và Phát Triển bởi Hân Gia Group