Thuốc nhỏ mắt Ofloxacin – POS 3MG/ML

29 Tháng Sáu, 2023
Thành Phần: Ofloxacin 1ml dung dịch nhỏ mắt chứa 3mg Ofloxacin.1giọt chứa khoảng 0.10mg ofloxacin.
Tá dược:Benzalkonium chlorid,Natri chlorid,Hydrochloric acid và dung dịch natrihydroxid(đệm chỉnh pH),Nước cất pha tiêm
Ảnh minh họa: nguồn Internet

Điều trị tại chỗ cho trường hợp nhiễm trùng bên ngoài mắt.

Viêm kết mạc mắt.

Viêm giác mạc mắt.

Cần cân nhắc tuân thủ hướng dẫn sử dụng kháng sinh một cách hợp lý.

Liều dùng cách dùng.

– Nhỏ 1 giọt ofloxacin- POS vào bên mắt bị viêm cách nhau 2 đến 4 tiếng trong 2 ngày đấu điều trị.

– Sau đó nhỏ 4 lần/ ngày trong những ngáy kế tiếp.Không sử dụng quá 14 ngày.

– Nếu bệnh nhân đang sử dụng một thuốc nhỏ mắt khác,cần giữ khoảng thời gian giữa lần sử dụng của thuốc ít nhất lá 15 phút.Luôn dùng thuốc mỡ tra mắt sau cùng.

– Người lớn: Không cần điều chỉnh liều.

– Trẻ em:Không cần điều chỉnh liều.

Chống chỉnh định

Nhạy cảm với ofloxacin hoặc bất cứ thành phần tá dược nào,hoặc với bất cứ thuốc nào thuốc nhóm Quinolon.

Thận trọng khi sử dụng

– Không dùng ofloxacin cho đường tiêm.

– Dữ liệu an toàn và hiệu quả cùa thuốc ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi chưa được thiết lập.

– Trong trường hợp xảy ra phản ứng dị ứng với ofloxacin, cần ngưng sử dụng thuốc.

– Trong quá trình điều trị thuốc nhỏ mắt có chứa ofloxacin,cần tránh tiếp xúc lâu với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng tử ngoại.

– Lắng cặn trên giác mạc đã được ghi nhận trong quá trình điều trị với thuốc nhỏ mắt có chứa ofloxacin

– Khi sử dụng ofloxacin-POS,cần cân nhắc nguy cơ thuốc chảy xuống đường mũi,họng,điều này có thể góp phần gây ra khuếch tán khả năng đề kháng của vi khuẩu với kháng sinh.

– Không sử dụng thuốc kéo dài thuốc sẽ dẫn đến các laoi5 vi khuẩn không nhạy cảm.

Tương tác thuốc và các dạng tương tác khác

Người ta thấy rằng một số thuốc nhóm Quinolon dùng đường toàn thân ức chế giải phóng trao đổichất của Caffein và Theophylline.Các nghiên cứu về tương tác thuốc đã được tiến hành với ofloxacin dùng đường toàn thân,kết quả cho thấy ofloxacin không ảnh hưởng đáng kể tới sự giải phóng trao đổi chất của Caffein và Theophylline.

Mặc dù đã có những báo cáo về sự tăng tỉ lệ nhiễm độc thần kinh trung ương với liếu dùng toàn thân của các thuốc thuộc nhóm fluoroquinolon khi sử dụng đồng thời với các thuốc chống viêm phi steroid dùng toàn thân (NSAIDs),hiện tượng này chưa xuất hiện khi sử dụng đồng thời đường toàn thân thuốc chống viêm phi steroid và ofloxacin.

Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Phụ nữ mang thai

Hiện chưa có những nghiên cứu đầy đủ và được kiểm soát chặt chẽ trên phụ nữ mang thai.Do các thuốc nhóm quinolon dùng toàn thân đã được chứng minh gây bệnh khớp trên động vật chưa trưởng thành,khuyến cáo không sử dụng ofloxacin trên phụ nữ có thai.

– Cho con bú

Do ofloxacin và các thuốc nhóm quinolon khi dùng đường toàn thân được bài tiết qua sữa mẹ,và các nghuy cơ gây hại tới trẻ sơ sinh đang bú mẹ,cần quyết định hoặc tạm dừng cho con bú hoặc không sử dụng thuốc,tùy theo mức độ quan trọng của việc dùng thuốc đối với người mẹ.

– Khả năng sinh sản

Ofloxacin không ảnh hưởng lên khả năng sinh sản trên chuột

Ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của thuốc trên khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Có thể xảy ra hiện tượng mờ tầm nhìn thoáng qua khi nhỏ thuốc mắt.

Không nên lái xe hoặc vận hành máy móc nguy hiểm trừ khi tầm nhìn rõ ràng.

Tác dụng không mong muốn

Tổng quan

Hiếm gặp phản ứng nghiêm trọng sau khi sử dụng ofloxacin dùng đường toàn thân và hầu hết các triệu chứng đều có thể hồi phục được.

Do có lượng nhỏ ofloxacin được hấp thu toàn thân sau khi dùng tại chỗ,những tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng đường toàn thân cũng có thể xảy ra.

Những tác dụng bất lợi đã được báo cáo trong các thử nghiệm lâm sàng và được sếp loại tầm suất sau đây.

Rất phổ biến (≥1/ 10)

Phổ biến(≥ 1/100 đến <1/10)

Không phổ biến (≥1/1000 đến <1/100)

Hiếm(≥ 1/10,000 đến <1/10,000)

Rất hiếm (<1/10,000)

Chưa được biết đến (không thể ước tính từ dữ liệu hiện có).

Rối loạn hệ miễm dịch

Rất hiếm:Nhạy cảm bao gồm phù mạch,khó thở,phản ứng quá mẫn,sốc,sưng tấy miệng,hầu và sưng phồng lưỡi.

Rối loạn thần kinh trung ương: chóng mặt

Rối loạn vê mắt.

Phổ biến: Kích ứng mắt khó chịu mắt.

Chưa biết đến:Viêm giác mạc,viêm màng kết,nhìn mờ,chứng sợ ánh sáng,phù mắt,cảm giác có vật thể lạ trong mắt,tăng chảy nước mắt,mắt khô,đau mắt,mắt xung huyết,nhạy cảm(bao gồm ngứa mắt và ngứa mi mắt).

Rối loạn tiêu hóa: Chưa thấy Buồn nôn

Rối loạn da và mô dưới da: Chưa thấy: Phù quanh hốc mắt,phù mặt

Quá liều:

Chưa có trường hợp quá liều nào được báo cáo.

Trong trường hợp quá liều dùng tại chỗ,hãy rửa mắt bằng nước.

Nếu các tác dụng không mong muốn toàn thân xày ra sau khi sử dụng thuốc không đúng cách hoặc khi dùng quá liều một cách ngẫu nhiên,cần tiến hành điều trị triệu chứng.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh với đội ngũ Y Bác sĩ có trình độ chuyên môn cao,tận tâm và luôn lấy người bệnh là trung tâm cho mọi hoạt động,nếu người bệnh có vấn đề về sức khỏe,hay cần thêm thông tin hãy đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh để được tư vấn,thăm khám và điều trị.

Lưu Văn Song

(Theo hướng dẫn sử dụng thuốc của Nhà sản Xuất)